Thịt gà là thực phẩm thông dụng và bổ dưỡng. Bạn hãy thử đổi món với món gỏi gà vị Thái dưới đây.
Khẩu phần: 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 2 chén nước hầm gà có ít muối, nước hầm rau củ
- 2 nhánh sả dài độ 10cm, bằm nhuyễn
- 1 miếng gừng dài cỡ 1cm, băm nhuyễn
- 1 củ hành hoa (hành lá) chẻ dọc làm đôi và 2 củ hành hoa xắt nhỏ
- 3 lá ngò gai để nguyên và 3 muỗng ngò gai xắt nhỏ
- 6 lạng ức gà không da, không xương
- 2 muỗng xúp nước cốt chanh
- 2 muỗng xúp giấm gạo
- 1 muỗng xúp nước mắm
- 1 muỗng xúp nước tương
- 1 muỗng canh hành hương băm nhuyễn
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 tép tỏi
- 3 muỗng canh dầu ôliu
- Nửa cây diếp xoăn
- Nửa bắp cải nhỏ
- 1 củ cà rốt xắt sợi
- 1 muỗng xúp đậu phộng rang, giã giập sơ
Thực hiện:
Cho
nước hầm, sả, gừng, hành hoa chẻ dọc và lá ngò gai vào nồi.
Đun lửa to cho sôi rồi hạ lửa liu riu trong vòng 5 phút. Cho ức
gà vào, vặn lửa to cho sôi bùng trở lại.
Tiếp
đó, lại giảm lửa và đun sôi lăn tăn khoảng 3 phút. Nhấc nồi ra
khỏi bếp và đậy nắp lại. 5 phút sau, mở nắp nồi và để thịt
gà nguội dần trong nước hầm. Khi thịt vừa nguội đủ để cầm
được, vớt thịt ra. Giữ nước hầm lại.
Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Bọc thịt gà đã xé sợi lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lọc
nước hầm, bỏ cặn. Cho một chén rưỡi nước hầm vào nồi, bỏ
phần nước còn lại. Đun sôi trên lửa vừa đến lửa to, không đậy
nắp. Đun trong khoảng 5-6 phút, cho đến khi nước cạn còn khoảng
nửa chén. Để nước nguội.
Cho
nước cốt chanh, giấm gạo, nước mắm, nước tương, hành hương, bơ
đậu phộng, tỏi và nước hầm cô đặc vào máy xay. Xay hỗn hợp
cho nhuyễn mịn. Trong khi máy đang chạy, từ từ thêm dầu ôliu
vào, ta sẽ có một loại nước xốt hơi loãng. Cho nước xốt sang
một bên.
Cắt bỏ cuống rau diếp xoăn, xắt khúc. Bắp cải xắt sợi to khoảng nửa cm.
Cho
rau bó xôi, bắp cải, thịt gà xé sợi, cà rốt, ngò gai xắt
nhỏ và hành hoa xắt nhỏ vào một tô lớn và trộn đều. Rưới
một nửa phần nước xốt lên gỏi. Rắc đậu phộng rang lên trang
trí. Dọn phần nước xốt còn lại lên bàn để ăn kèm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét