Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về gan ở Việt Nam thuộc
hàng cao nhất thế giới nên ý thức tự bảo vệ và điều trị các bệnh về gan,
đặc biệt là điều trị viêm gan B của người dân ngày càng được nâng cao.
Cùng với đó là sự nở rộ của các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.
Xu
hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược đang nở rộ trong thời gian
gần đây. Rất nhiều loại thảo dược theo kinh nghiệm dân gian là hiệu quả
trong điều trị viêm gan B đã được bào chế thành thuốc viên để tiện sử
dụng. Mỗi loại thuốc có những đặc tính và công dụng khác nhau, được sản
xuất bởi những công ty dược uy tín. Tuy nhiên, vẫn còn đó hiện trạng
thuốc giả, thuốc chưa qua kiểm duyệt đang làm khó người bệnh.
Đã
hoang mang và lo lắng với căn bệnh đang mang trong người, nay lại phải
đau đầu trong việc lựa chọn thuốc điều trị, người bệnh đang phải đối mặt
với quá nhiều áp lực, sẽ không tốt cho quá trình điều trị. Trong trường
hợp này, các loại thuốc được sản xuất bởi các công ty dược danh tiếng,
sản phẩm được cấp phép của Bộ y tế và có thử nghiệm lâm sàng sẽ là sự
lựa chọn đáng tin cậy cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.
Có
rất nhiều loại thảo dược có lợi cho gan. Trong đó đáng chú ý là: Diệp
hạ châu, Nhân trần, cỏ Nhọ nồi và Râu bắp. Bốn thảo dược này đã được
nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả cao trong việc bảo vệ và hỗ trợ
điều trị viêm gan B, phục hồi tế bào gan.
Diệp hạ châu, Cỏ nhọ
nồi, Nhân trần, Râu bắp là 4 loại dược liệu được nghiên cứu và chứng
minh hiệu quả trong phòng và điều trị viêm gan B
Năm 1982, Diệp
hạ châu đã gây sự chú ý cho giới y học về tác dụng điều trị viêm gan B
của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm
gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amaruscủa Ấn Độ đã cho
kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50%
những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể
bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri)
cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 - 2.700mg trong 3
tháng liên tục. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác
định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do
phyllanthin, hypophyllathin.
Trong khi đó, Nhân trần với Saponin
Tritecpenic, Flavonozit, acid nhân thơm, cumarin và tinh dầu có tác dụng
tăng tiết mật, thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn.
Cỏ Nhọ nồi kích thích tế bào gan tăng tổng hợp prothrombine, giúp phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá trong viêm và xơ gan mạn.
Và Râu bắp làm giảm bilirubine, tăng khả năng giải độc gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét