Chắc bạn không ngờ giữ cân đúng mức, vận động đều đặn, ăn uống cho lành có thể tránh ung thư từ xa.
Bệnh
theo miệng mà vào. Ngày nay, y học biết được ung thư và nhiều bệnh dính
líu tới nếp sống con người. Theo số liệu từ Mỹ (2010), bệnh tim mạch
chiếm 37% số người trưởng thành do cholesterol cao, huyết áp cao, béo
phì, thiếu vận động, uống rượu và hút thuốc lá. Huyết áp cao ở 36% người
lớn do béo phì, ăn nhiều muối và uống rượu nhiều. Cơn dịch béo phì kéo
theo cả tim mạch, tiểu đường và cả ung thư do cơ thể sản xuất nhiều
estrogen và insulin (các hormon này kích hoạt ung thư). Ngoài ra, còn có
các loại ung thư liên quan ẩm thực là ung thư vú, nội mạc tử cung, ruột
già, thận, miệng, họng, thanh quản và thực quản.
Giữ
cân cho tốt, vận động mỗi ngày. Điều này không chỉ giảm nguy cơ ung thư
mà còn ngừa các bệnh mãn tính khác, như tim mạch và tiểu đường. Thế nào
là cân nặng vừa đủ? Hãy dựa trên chỉ số BMI - mối liên hệ giữa chiều
cao và trọng lượng. Cần giữ BMI dưới 25. Thể dục làm giảm cân dư thừa,
điều hòa hormon và giúp hệ miễn dịch tốt hơn. Vận động vừa phải như là
bách bộ, đạp xe, làm vườn, chăm sóc nhà cửa, kèm với hít thở sâu và đầy.
Tập luyện thể thao vận dụng cơ bắp giúp tim đập nhanh hơn, thở hít mau
hơn, sâu hơn, ra nhiều mồ hôi. Không cần cầu kỳ mà phải tập đều mỗi
ngày, ít nhất nửa giờ, tránh ngồi ỳ, nằm dài xem TV hay chơi game.
Ăn
cho lành, uống cho sạch. Dành ưu tiên các loại rau, trái tươi, hạt, củ,
đậu nguyên trạng. Thực vật nên chiếm phân nửa hoặc 2/3 bữa ăn. Phần còn
lại dành cho cá, thịt, trứng và thức ăn từ sữa. Rau trái chứa ít chất
béo, nhiều chất xơ và chất kháng ung thư. Rau trái có màu đậm sáng là
các thức ăn kháng oxid hóa, che chở tránh ung thư. Tỏi, gừng, bột cà ri
là các gia vị tốt. Xơ là một phần của rau, trái, củ mà cơ thể không tiêu
hóa được, lại giúp giữ hệ tiêu hóa lành sạch, lôi nhanh các yếu tố gây
ung thư ra ngoài.
Chất xơ không thể có trong thịt, cá, đường,
thức ăn từ sữa, gạo trắng và bột. Thịt rất cần cho cơ thể nhưng dùng
nhiều thịt không phải ăn lành. Thịt chứa nhiều chất béo gây ung thư, chế
biến quá nóng, cháy khét lại mang thêm các chất có hại. Nên dùng cá,
thịt gà nhiều hơn thịt đỏ (bò, heo, cừu). Chọn chất béo lành. Tránh mỡ
trong thịt đỏ, thức ăn từ sữa. Mỡ transfat trong fastfood rất hại. Nên
dùng dầu thực vật (ôliu, đậu nành, hướng dương). Bớt các thức ăn hun
khói, muối mặn, làm dưa. Uống nước cho đủ, chất quý này kích hoạt miễn
dịch, đưa chất dinh dưỡng khắp cơ thể, rửa sạch chất độc. Nên tránh các
loại nước giải khát có đường.
Ăn lành - tập đều - giữ cân là nâng niu sức khỏe của mình, tránh nhiều bệnh, đồng thời cũng ngừa ung thư hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét